Bí quyết xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Đừng quên rằng hơi ấm được giữ lâu luôn tốt hơn một ngọn lửa bùng cháy thật to lớn, nhưng chỉ trong chớp mắt.

Tuyển đúng người

Bạn phải nỗ lực để tìm được những cộng sự cùng chia sẻ niềm đam mê kinh doanh của bạn. Muốn vậy, hãy đưa ra đúng câu hỏi trong lúc phỏng vấn ứng viên, ví dụ: Bạn đam mê điều gì nhất trong con đường sự nghiệp của mình? Điều gì thường tạo ra nguồn cảm hứng cho bạn? Những khóa học nào trong trường đại học bạn yêu thích nhất và ngược lại, ghét nhất? Qua những câu trả lời, bạn sẽ có cảm nhận sát thực hơn về năng lực và ý chí của nhân viên mới.

Truyền đạt và ghi nhận thông tin

Một khi đã chọn được đúng người, bạn cần cùng họ thường xuyên thảo luận về những gì tốt đẹp đang diễn ra trong doanh nghiệp, điều gì cần phải cải tiến. Nên chia sẻ với họ những kinh nghiệm và bài học dẫn tới thành công mà doanh nghiệp đã tự tích lũy được, cũng như phân tích cho họ hiểu những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong quá khứ.

Làm việc trong một nền văn hóa tích cực, các nhân viên luôn nhận thức được đâu là những yếu tố không tạo nên hiệu quả và tìm cách góp phần điều chỉnh, nâng cao cách thức làm việc cho hợp lý hơn. Ngoài ra, nhà quản trị phải chịu khó lắng nghe ý kiến của nhân viên, của khách hàng, của đối tác để sớm phát hiện được xu hướng phát triển của thị trường, tìm ra những ý tưởng mới mẻ, hữu ích cho công việc kinh doanh.

Loại bỏ khi cần thiết

Một nền văn hóa làm việc lành mạnh và tràn đầy nhiệt huyết có thể bị hủy hoại bởi những cá nhân tiêu cực, qua những lời than vãn hoặc phê phán không chính xác, gieo rắc sự hoài nghi trong nội bộ và phá hủy niềm đam mê của cả một tập thể. Lời phê bình có tính xây dựng luôn cần được tôn trọng, nhưng những lời than phiền hoặc phê phán sai thì phải có cách đặc trị.

Trong những trường hợp đặc biệt, có thể buộc phải cho người thường xuyên than phiền hoặc phê phán sai nghỉ việc. Làm việc siêng năng và biết giải trí hợp lý. Phải xây dựng được quy chế làm việc nghiêm túc và cần mẫn trong doanh nghiệp. Nhà quản trị phải đi đầu làm gương trong việc sử dụng hiệu quả tám giờ làm việc.

Sau giờ làm việc, sếp và nhân viên có thể cùng nhau thư giãn theo nhiều cách khác nhau để giải tỏa stress, tìm hiểu thêm về cá tính, hoàn cảnh gia đình của từng người và chọn cách động viên họ cố gắng vượt qua các áp lực để cùng nhau vươn tới thành công. Nuôi dưỡng tham vọng. Muốn thành công thì phải có tham vọng.

Đừng soi mói tham vọng của các nhân viên dưới góc nhìn tiêu cực, mà ngược lại, chỉ ra hướng để họ từng bước đến gần những điều họ mơ ước. Đó cũng là cách nuôi dưỡng một nền văn hóa ủng hộ những bước đi lớn và niềm tin vào tương lai của doanh nghiệp.

Đánh giá và tận dụng được tính đa dạng trong töí chức. Nền văn hóa tuyệt vời được xây dựng trên sự đa dạng về xuất xứ, năng lực, trình độ, kinh nghiệm và niềm đam mê của cả một tập thể. Sự khác biệt ấy tạo ra sức mạnh đặc thù cho doanh nghiệp.

Vì vậy, nhà quản trị phải biết nhìn nhận, đánh giá đúng tính đa dạng đó để tận dụng được trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tạo ra không gian có tính tương tác cao. Trong các văn phòng công ty, hiện nay giới kiến trúc sư luôn cố gắng thiết kế nội thất sao cho tính tương tác càng dễ dàng, càng trôi chảy càng tốt.

Sự tương tác giữa các cá nhân trong một tập thể sẽ giúp nảy sinh những ý tưởng đổi mới táo bạo, có thể tạo ra chuyển biến mạnh mẽ. Nền văn hóa doanh nghiệp cũng được xây dựng qua không gian giàu tính tương tác đó. Thỉnh thoảng, bạn hãy nhìn lại không gian làm việc của doanh nghiệp và tự hỏi liệu có thể nâng cao hơn nữa tính tương tác hay không.

Nhìn xa trông rộng

Nếu doanh nghiệp bạn chỉ lo đong đếm kết quả kinh doanh của từng tháng hay từng quý thì xem ra, con đường phía trước còn mịt mờ. Những doanh nhân đam mê và có nhiệt huyết thường tự trang bị cho mình tầm nhìn đủ xa, ít nhất là tới năm năm sau. Nền văn hóa doanh nghiệp được xây dựng trên tầm nhìn về phía trước, không chỉ là vài tháng, mà vài năm, thậm chí vài thập niên. Đừng quên rằng hơi ấm được giữ lâu luôn tốt hơn một ngọn lửa bùng cháy thật to lớn, nhưng chỉ trong chớp mắt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *